• Blog
 • Figma có dùng offline được không?

Figma có dùng offline được không?

Figma có dùng offline được không?

Figma là công cụ thiết kế tự động đồng bộ dữ liệu trực tiếp lên hệ thống máy chủ đám mây, nghĩa là chúng ta không cần phải lo lắng, để ý đến thao tác lưu file thường xuyên trong quá trình làm việc. Để có thể sử dụng được đầy đủ các tính năng của Figma, chúng ta cần phải có kết nối Internet.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bị mất kết nối Internet khi đang trong quá trình làm việc trên Figma? Figma có hoạt động offline được không? File .fig có dùng để làm việc offline được không?

Câu trả lời là , tuy nhiên sẽ có một số tính năng không thể dùng được khi làm việc offline. Vậy cụ thể là gì? Mời bạn xem chi tiết ở phần nội dung bên dưới:

 

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mất kết nối mạng

Khi bạn đang làm việc trên Figma, nếu tốc độ kết nối của bạn đến máy chủ của Figma bị chậm, không ổn định thì bạn sẽ thấy xuất hiện icon hình đám mây với mũi tên hướng lên báo cho bạn biết Figma đang cố gắng đồng bộ dữ liệu lên máy chủ.

Nếu bạn hoàn toàn bị mất kết nối Internet đến máy chủ của Figma thì bạn sẽ thấy icon hình đám mây bị gạch chéo để báo cho bạn biết Figma hiện không thể kết nối và đồng bộ file của bạn lên máy chủ, và bạn hiện đang làm việc ở chế độ offline.

Đồng thời, Figma sẽ hiện thông báo "Your file has unsaved changes". Nếu bạn vẫn tiếp tục công việc ở chế độ offline, Figma sẽ lưu tạm tất cả mọi thay đổi của file ở bộ nhớ trên máy bạn, và sẽ đồng bộ những thay đổi này khi bạn có lại kết nối đến máy chủ của Figma.

Vấn đề kết nối cũng có thể do sự cố trên máy chủ của Figma, tuy nhiên việc này rất hiếm khi xảy ra. Bạn có thể kiểm tra trạng thái hoạt động và mọi sự cố của máy chủ Figma ở trang này: https://status.figma.com/

Những tính năng nào có thể dùng được ở chế độ offline? Mời bạn các đọc tiếp ở hình tiếp theo.

 

Các tính năng có thể sử dụng khi offline

Là công cụ thiết kế với thế mạnh cộng tác trực tuyến và trực tiếp, Figma hiện chưa có kế hoạch phát triển chế độ làm việc offline với đầy đủ các tính năng như online, tuy nhiên hiện tại bạn vẫn có thể dùng được những tính năng sau ở chế độ offline:

 • Tạo các layer như frame, shape, các đối tượng boolean và vector network.
 • Tạo và sử dụng các component nằm trong file của bạn, không phải component gọi từ thư viện của file khác.
 • Thay đổi các thuộc tính của layer như fill, stroke, kích thước, vị trí, thứ tự của layer.
 • Sử dụng các plugin mà bạn đã cài đặt và không phụ thuộc vào API bên ngoài.
 • Lưu thành file trên máy tính ở định dạng .fig.

 

Các tính năng không thể sử dụng khi offline

Và dĩ nhiên là các tính năng cần kết nối đến máy chủ sẽ không thể dùng được khi bạn bị mất kết nối:

 • Truy cập hoặc duyệt các file của bạn trên Figma
 • Tạo mới hoặc mở các file khác. Nghĩa là bạn chỉ dùng được các tính năng offline trên file đã được mở sẵn trước khi mất kết nối với máy chủ Figma.
 • Tìm kiếm hoặc lấy nhanh các component từ thư viện.
 • Cài đặt plugin mới hoặc sử dụng các plugin cần kết nối đến nguồn cấp dữ liệu trực tuyến.
 • Xem lịch sử sửa đổi của file hoặc tạo phiên bản lịch sử cho file.
 • Toàn bộ các tính năng liên quan đến cộng tác với người khác.

 

File .fig có dùng để làm việc offline được không?

Khi bạn chọn lưu file .fig trên máy đồng nghĩa với việc tạo ra 1 bản sao của file hiện tại mà bạn đang dùng, nghĩa là khi bạn mở file .fig lên thì Figma sẽ tạo thành 1 file mới riêng biệt trên máy chủ, không còn các comment và version history của file hiện tại.

Như vậy, nếu bạn không có kết nối Internet đến máy chủ của Figma thì bạn cũng không thể mở file .fig trên máy lên được, vì thao tác mở file .fig tương đương với với việc tạo một file mới trên máy chủ của Figma.

---

Bài viết được biên soạn & tổng hợp bởi GV Lê Minh Quang, phát hành độc quyền tại Keyframe. Thiết kế minh họa bởi Keyframe.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học thiết kế UI từ cơ bản đến nâng cao thì khóa học Figma UI Design tại Keyframe sẽ là phù hợp với bạn: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-figma-ui-design-80.html

Ngoài ra, để hoàn thiện quy trình và tư duy thiết kế Product, bạn cũng nên tham gia một khóa học thiên hướng về UX như khóa Web/ Mobile App Product Design, xem chi tiết tại link sau: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-thiet-ke-uxui-web-mobile-app-product-design-82.html