• Blog
  • Giải mã 5 bí ẩn về UX Writer

Giải mã 5 bí ẩn về UX Writer

Giải mã 5 bí ẩn về UX Writer

Khi mới bước chân vào lĩnh vực UX/UI bạn sẽ thấy có rất nhiều vị trí nghề nghiệp trong ngành này. UX Writer là một trong những vị trí ấy, là một nghề rất mới nên có nhiều bí ẩn mà bạn có thể chưa hiểu được. Mời bạn cùng giải mã các bí ẩn này các hình minh họa tiếp theo nhé. 

 

Bí ẩn 1: UX writer dành cả ngày chỉ để viết, viết và viết

Sự thật là: KHÔNG HỀ.

Trước khi viết hay xây dựng bất cứ nội dung nào, UX writer sẽ phải ngồi với các bên liên quan như thiết kế, phát triển sản phẩm, PO hay Marketing để có thể hiểu rõ về chiến lược xây dựng nội dung của sản phẩm, hệ thống.

Không phải như nhà văn hay nhà thơ (mà nhà văn với nhà thơ cũng không thể sáng tác cả ngày được!), UX writer cần có thời gian để phân tích, cân đo đong đếm trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng.

 

Bí ẩn 2: Càng viết ít chữ sẽ càng tốn ít thời gian, UX writer kể ra cũng nhàn nhỉ?

Sự thật là: SAI
Với kinh nghiệm làm UX writer cũng được một thời gian kha khá, tôi nhận ra một điều, nội dung càng ngắn sẽ càng tốn thời gian hơn.

Khi mới bắt đầu, tôi đã từng mất cả buổi chiều để có thể viết được một đoạn hướng dẫn (tool tips) ngắn xíu với yêu cầu của đội thiết kế và phát triển sản phẩm là chỉ được giới hạn trong hai dòng, tuyệt đối không được thành ba dòng (mà vẫn đảm bảo đủ ý!).

Càng viết ngắn, bạn sẽ càng phải tư duy nhiều để lựa chọn từ ngữ thật phù hợp, đơn giản mà vẫn đủ ý. Đó là khi bạn sẽ thật sự nhận ra được giá trị của từng từ, từng chữ (thật giống khi làm thơ theo phong cách Haiku, phải không?)

 

Bí ẩn 3: Thiết kế cũng có thể viết nội dung tương tác, cần gì phải có UX Writer.

Sự thật là: Người ta hay cho rằng “Người thiết kế giao diện UI cần phải có khả năng viết nội dung tương tác (UX content)”.

Nhưng ngôn ngữ thực sự là một lĩnh vực khác mà người làm thiết kế không phải ai cũng có khả năng làm tốt.

Vì sao đội thiết kế cần có một UX Writer? Tôi có chia sẻ trong workshop UX Writing tại Keyframe, bạn có thể xem toàn bộ workshop tại đây: 

 

Bí ẩn 4: Bất cứ người viết nào cũng có thể trở thành UX Writer.

Sự thật là: UX Writer cần nhiều kĩ năng hơn là chỉ-viết-tốt.
Bạn sẽ cần có khả năng biên tập, lựa chọn từ ngữ, chuyển ngữ linh hoạt giữa các ngôn ngữ với nhau (nếu sản phẩm, hệ thống bạn đang làm giao tiếp với người dùng bằng đa ngôn ngữ).

Ngoài ra, không giống với việc sáng tác (cứ ngồi thu lu một góc không chạm đến ai), UX writer cần phải có những kĩ năng mềm nhất định như kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình, bảo vệ ý tưởng, xây dựng đội ngũ… để có thể cho ra đời những nội dung tương tác phù hợp nhất.

 

Bí ẩn 5: Cứ thiết kế giao diện (UI) xong xuôi rồi gọi UX writer đến nhét chữ vào là xong.

Sự thật là: Thiết kế mà không có nội dung thì không phải thiết kế, nó chỉ là trang trí mà thôi.

Đừng làm việc ngược đời là vẽ vời giao diện xong xuôi rồi mới chờ UX writer nhét chữ vào. Đây không phải là bài tập điền vào chỗ trống. Chúng ta cần để đội thiết kế, PO và UX writer làm việc với nhau ngay từ khâu ý tưởng để có thể thiết kế giao diện phù hợp nhất với nội dung cần truyền đạt, tương tác với người dùng!

---

Bài viết được biên soạn & tổng hợp bởi GV Khúc Cẩm Huyên, phát hành độc quyền tại Keyframe. Thiết kế minh họa bởi Keyframe.

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề UX Writer, bạn có thể tham gia khoá học UX Writing Basic to Advanced tại đây: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-ux-writing-basic-to-advanced-86.html

Và cuối cùng, nếu bạn là người mới, đang tìm kiếm một lộ trình học UI/UX toàn diện thì có thể tham khảo khóa học dài hạn UI/UX Design Completed này: https://keyframe.vn/cth/chuong-trinh-hoc-uiux-design-completed-4.html