• Blog
  • 3 quyển sách UX/UI Designer nên đọc

3 quyển sách UX/UI Designer nên đọc

3 quyển sách UX/UI Designer nên đọc

Sách luôn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta. Sách cho ta kiến thức, lưu truyền những tri thức, quan điểm của người viết đến mọi đọc giả trong xã hội. Đối với bất kì ngành nghề nào, khía cạnh nào trong cuộc sống ta đều có những “quyển sách gối đầu giường”, những quyển sách mà người người truyền tai nhau là:

“Ừ mày nên đọc nó đi”.

Trong lĩnh vực UI/UX Design cũng thế, sẽ luôn có vài quyển sách mà bạn nên đọc, đặc biệt là các bạn mới vào nghề hay chớm nở những dự định tham gia vào ngành nghề này. Và sau đây là 3 tựa sách dành cho bạn

 

1. Don’t make me think

Quyển sách “Don’t make me think” được viết bởi Steve Krug’s, người đã dành phần lớn thời gian vào việc đi test product của các công ty. Bạn sẽ thấy quyển sách hoàn toàn là về góc nhìn, trải nghiệm của chính Steve Krug’s. Với những ví dụ, hình ảnh dẫn chứng cụ thể và gần gũi, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu và tìm được cảm hứng như chính mình trong câu chuyện

Sách có phiên bản Tiếng Việt, tuy nhiên vẫn khuyến khích các bạn đọc ver tiếng Anh để trau dồi vốn từ trong ngành càng nhiều càng tốt nhé.

 

2. 100 things Designer need to know about people

Quyển sách này giúp bạn hiểu về con người hơn? Yeah đúng vậy đấy bởi vì nội dung quyển sách được biên soạn bởi Susan Weinschenk. Cô có bằng Tiến sĩ về tâm lý học với hơn 30 năm hoạt động nghiên cứu khoa học về hành vi và ứng dụng tâm lý học vào thiết kế giao tiếp.

UX có rất nhiều laws, principles và quyển sách sẽ tóm gọn trọng tâm những thói quen của user (làm gì, nghĩ gì trong các flow tiếp xúc với product). Mỗi điều được liệt kê trong quyển sách được chia và trình bày gọn gàng trong khoảng 2 trang A4, giúp bạn dễ list, follow và áp dụng vào thực chiến.

Sách không có phiên bản tiếng việt, và khuyến khích bạn nên mua sách giấy thay vì ebook. Bởi quyển sách như 1 quyển từ điển vậy, bạn sẽ nhớ lâu nhớ nhanh hơn khi tự tay tra cứu từng mục.

 

3. Universal Principles of Design

Quyển này được phát hành vào năm 2003 và nội dung sẽ thiên về Design hơn. Quyển này thì to và nặng lắm bởi tác giả sẽ liệt kê hết những quy luật về thị giác, thẩm mỹ, các nguyên lý cơ bản trong thiết kế,...Có thể bạn sẽ cảm thấy buồn tẻ khi đọc bởi vì nó thuần lý thuyết quá. Nhưng cũng giống như quyển “100 things Designer need to know about people” ở trên, nó sẽ hoạt động hiệu quả như 1 quyển từ điển tra cứu vậy.

Là một tay ngang muốn nhảy vào ngành UI/UX nhanh nhất, ví dụ như từ Marketing nhảy sang thì có thể đọc quyển này để nắm gần như trọn vẹn lý thuyết thiết kế căn bản.

---

Bài viết được biên soạn & tổng hợp bởi GV Hoàng Trâm, phát hành độc quyền tại Keyframe. Thiết kế minh họa bởi Keyframe.

Nếu bạn là người mới, đang tìm kiếm chương trình học UX/UI toàn diện từ nền tảng mỹ thuật đến chuyên sâu UX/UI... Hãy tham khảo ngay Chương trình học UX/UI Product Design Completed tại Keyframe nhé: https://keyframe.vn/cth/chuong-trinh-hoc-uiux-design-completed-4.html

Nếu bạn đang là Graphic Design muốn chuyển hướng sang mảng UI/UX Design thì tham khảo khóa học này: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-thiet-ke-uxui-web-mobile-app-product-design-82.html