• Blog
  • Tìm hiểu về các linh kiện máy tính mà Designer cần biết khi build máy

Tìm hiểu về các linh kiện máy tính mà Designer cần biết khi build máy

Tìm hiểu về các linh kiện máy tính mà Designer cần biết khi build máy

Đối với những bạn mới bắt đầu bước chân vào ngành học Thiết kế đồ hoạ & Multimedia thì lựa chọn máy tính phù hợp là rất quan trọng. Ngành học này liên quan rất nhiều tới các phần mềm đồ hoạ và dĩ nhiên đi cùng với đó là bạn có nhiều sự lựa chọn máy tính khác nhau ở các phân khúc giá, chức năng riêng biệt.

Hãy cùng Keyframe tìm hiểu về chức các loại linh kiện cơ bản bạn cần lưu ý khi mua máy tính nhé:

 

Mainboard

Mainboard hay còn gọi là bo mạch chủ là hệ thống nền tảng của toàn bộ máy tính, có nhiệm vụ phân phối và cung cấp điện cho các thành phần khác của bộ máy. Đây là nơi mà bạn sẽ lắp các loại linh kiện khác vào.

Có nhiều nhà sản xuất main nổi tiếng như Gigabyte, Asrock, MSI, Asus,... Và lời khuyên chân thành là bạn nên chọn các hãng main nổi tiếng và tốt một chút nhé.

 

CPU - Central Processing Unit

CPU đóng vai trò như bộ não của máy tính và quyết định phần lớn tốc độ xử lý của toàn bộ hệ thống. Đồng nghĩa với việc một CPU đắt tiền hơn, xịn hơn sẽ làm cho máy tính bạn chạy mượt mà hơn.

 

RAM - Random Access Memory

Để dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính thì đầu tiên chúng phải được tải qua RAM, sau đó CPU sẽ lấy dữ liệu từ RAM để chạy các tác vụ.

Như vậy đối với RAM bạn cần quan tâm 2 thông số cơ bản là Dung lượng và Bus RAM (tốc độ RAM).

 

GPU - Graphic Processing Unit

GPU hay còn có những cái tên khác như VGA, card đồ hoạ. Chức năng của nó là xử toàn bộ công việc liên quan tới hình ảnh trong máy tính. Về căn bản thì bản thân CPU đa phần có một khu xử lý hình ảnh riêng cho nên nếu không có GPU thì máy tính vẫn hoạt động được. Tuy nhiên hiệu năng và trải nghiệm sẽ không tốt bằng bạn có một con GPU rời.

 

Ổ cứng

Tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên. 2 loại ổ cứng phổ biến là HDD và SSD.

HDD là ổ cứng dạng cơ còn SSD là ổ cứng truy xuất dữ liệu thông qua chip nhớ cho nên truy xuất dữ liệu rất là nhanh.

 

PSU - Power Supply Unit

PSU hay còn gọi là nguồn máy tính. Đừng xem nhẹ linh kiện này vì nếu một bộ nguồn yếu sẽ không cung cấp đủ điện cho các linh kiện khác trong toàn bộ máy tính và máy tính của bạn có thể tắt đột ngột mà không báo trước. Và đau nhất là khi bạn chưa kịp save file...

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để build một chiếc máy tính đồ họa phù hợp. Còn nếu cảm thấy khó quá thì…mua máy ráp sẵn hoặc nhờ người bán tư vấn cho nhé.

---

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tham khảo Chương trình học Multimedia Design Generalist tại Keyframe, giúp bạn trở thành Generalist Designer thông thạo đa mảng ngành thiết kế: https://keyframe.vn/cth/chuong-trinh-hoc-multimedia-design-generalist-7.html

Bài viết được tổng hợp, biên soạn và thiết kế minh họa bởi Keyframe Team.