• Blog
  • Moodboard là gì? Tại sao Designer cần Moodboard

Moodboard là gì? Tại sao Designer cần Moodboard

Moodboard là gì? Tại sao Designer cần Moodboard

Moodboard là 1 công cụ quan trọng không chỉ đối với Designer, mà con với bất kì ai làm việc, cộng tác khi mới bắt đầu triển khai dự án.

Vậy moodboard là gì? Tại sao bạn cần moodboard? Hãy cùng xem tiếp nội dung bên dưới nhé.

 

Moodboard là gì?

Moodboard là một công cụ trực quan giúp Designer truyền đạt các khái niệm và ý tưởng thiết kế của mình. Đó là một bộ sưu tập các hình ảnh, vật liệu, bảng màu, chữ viết và các yếu tố khác được sắp xếp để gợi lên một phong cách, khái niệm hoặc cảm giác cụ thể nào đó.

 

Vậy moodboard mang lại những lợi ích gì mà Designer nên tạo dựng khi bắt đầu dự án?

Thống nhất, làm rõ ý tưởng

Mặc dù bạn có thể đã có ý tưởng rõ ràng trong đầu. Nhưng khi vào guồng công việc, bạn sẽ có thể quên mất ý định ban đầu và mục đích tại sao bạn lại làm vậy.

Với moodboard, bạn sẽ có bản lề để luôn theo sát được định hướng của dự án.

 

Cộng tác dễ dàng hơn

Với những dự án yêu cầu nhiều người cùng tham gia thực hiện. Thay vì ngồi giải thích thiết kế sẽ trông như thế nào, hoặc cố gắng minh họa chúng thông qua lời nói, thì hình thức giải thích rõ ràng nhất là thông qua các hình ảnh trực quan.

“Một bức tranh có giá trị hơn ngàn lời nói" nhỉ !?

 

Giúp khách hàng tham gia vào dự án ngay từ đầu

Moodboard góp phần giúp khách hàng hình dung rõ ràng hơn về thành phẩm sẽ trông như thế nào khi hoàn thiện. Đồng thời cũng giúp tránh mọi hiểu lầm có thể xảy ra khi cố gắng mô tả một khái niệm thiết kế bằng lời nói.

Sẽ thật tệ khi mọi thứ đã làm gần xong hết để rồi bị khách hàng bác bỏ đúng không nào?

 

Vậy làm sao để làm moodboard?

Hãy làm bằng bất cứ công cụ gì bạn có.

Moodboard có thể làm trên máy tính hoặc tự cắt dán thủ công. Để tạo moodboard, chỉ cần tìm kiếm hình ảnh, tư liệu,... và trình bày lên 1 trang giấy là xong.

Bạn có thể thực hiện điều này vô cùng dễ dàng với Google (tìm kiếm) và Photoshop, Illustrator, Power Point,... (để dàn layout), hoặc với các công cụ làm moodboard online miễn phí trên mạng.

--- 

Bài viết được tổng hợp, biên soạn và thiết kế minh họa bởi Keyframe Team.

Nếu bạn là người mới, muốn học Graphic Design từ cơ bản đến nâng cao. Thì hãy tham khảo ngay chương trình học Graphic Design Toàn Diện này. Hiện đang tuyển sinh lớp ban ngày và lớp buổi tối: https://keyframe.vn/cth/chuong-trinh-hoc-thiet-ke-do-hoa-2d-graphic-design-1.html