• Blog
  • Designer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

Designer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

Designer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

Cẩn tắc vô ưu - Sự chuẩn bị luôn là cần thiết để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và giúp tăng cơ hội "lọt vào mắt xanh" của nhà tuyển dụng.

Cùng tìm hiểu một vài lưu ý dành cho các bạn Designer khi đi phỏng vấn qua nội dung hình bên dưới nhé:

 

1. Tìm hiểu công ty

Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đặt chân đi phỏng vấn là việc cần thiết để tránh làm mất thời gian của 2 bên khi cả 2 vốn “không thuộc về nhau”.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin thông qua hệ thống mạng xã hội của công ty như Website, Facebook, Youtube,… hay cộng đồng review công ty chẳng hạn.

 

2. Đọc kỹ Job Description

Có khá nhiều bạn chỉ cần đọc title tuyển dụng là ngay lập tức gửi CV, gửi Portfolio mà chẳng hề xem kỹ phần mô tả công việc. Cũng là tuyển “Nhân viên thiết kế” nhưng chỗ thì cần bạn giỏi Photoshop để làm các banner, poster truyền thông, chỗ thì cần bạn giỏi Illustrator để thiết kế minh họa, dàn trang in ấn,…

Hay thậm chí ghi là tuyển Design nhưng yêu cầu biết thêm cả dựng phim, viết content cơ bản nữa đấy. Thế nên hãy đọc thật kỹ từng chữ trong phần Job Description nhé.

 

3. Xem xét lại portfolio và dự án đã làm

 

Bạn hoàn toàn có thể đem tất cả dự án đã từng thực hiện bỏ vào Portfolio rồi cứ thế gửi cho (mọi) nhà tuyển dụng. Nhưng ĐỪNG nên làm vậy.

Hãy xem lại portfolio và dự án đã thực hiện trước đây. Sàng lọc và sắp xếp sao cho phù hợp với vị trí và yêu cầu tuyển dụng.

 

4. Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn

Sẽ thật là tuyệt khi bạn có thể chuẩn bị sẵn các câu trả lời để trả lời lưu loát nhất khi phỏng vấn.

Hiện nay bạn có thể tìm thấy ất nhiều bài viết, video chia sẻ về các câu hỏi phỏng vấn cũng như cách trả lời “ăn điểm” nhất. Bạn chỉ cần tinh chỉnh lại sao cho phù hợp với tính cách và kinh nghiệm bản thân là được.

 

5. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

 

Thông thường ở cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên “Bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì cho công ty không?”.

Designer nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc, quy trình làm việc, cơ hội phát triển và các yếu tố khác liên quan đến vị trí và công ty. Điều này cũng cho thấy  bạn thực sự quan tâm tới công ty.

 

6. Sẵn lòng thực hiện bài test năng lực

Nếu công ty yêu cầu Designer thực hiện một bài test năng lực, hãy cứ thực hiện nếu bạn cảm thấy bài test hợp lý. Điều này sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, đồng thời giúp bạn làm quen với quy trình làm việc.

Nhưng có một lưu ý nhỏ là nên chèn watermark vào dự án mẫu hoặc chỉ gửi ảnh định dạng PNG (hoặc JPEG) với độ phân giải “đủ đề nhìn” là được. Cái này để đề phòng trường hợp một số công ty “tào lao” mượn sức của ứng viên để có thiết kế miễn phí ấy mà.

---

Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích ít nhiều được cho bạn.

Bài viết được tổng hợp, biên soạn và thiết kế minh họa bởi Keyframe Team.

Nếu bạn là người mới, muốn học Graphic Design từ cơ bản đến nâng cao, muốn xây dựng Portfolio từ con số 0 thì hãy tham khảo ngay chương trình học Graphic Design Toàn Diện này. Hiện đang tuyển sinh lớp ban ngày và lớp buổi tối: https://keyframe.vn/cth/chuong-trinh-hoc-thiet-ke-do-hoa-2d-graphic-design-1.html