• Blog
  • Designer & Cách áp dụng "Hiệu ứng chim" vào công việc

Designer & Cách áp dụng "Hiệu ứng chim" vào công việc

Designer & Cách áp dụng "Hiệu ứng chim" vào công việc

Designer thì liên quan gì tới mấy cái thuật ngữ kinh doanh "Hiệu ứng chim mồi". ĐÙA À.

Ấy vậy mà có đấy, thôi thì dành chút đọc qua bài viết biết đâu ứng dụng được thì sao nè.

Hiệu ứng chim mồi là gì?

Thuật ngữ này nói về việc người bán đưa ra sản phẩm mồi nhử cho khách hàng, hướng khách hàng đến thứ mình mong muốn bán, khiến khách hàng cảm thấy vui vẻ với quyết định của mình.

 

Hãy nhìn sang Apple, cụ thể hơn là các dòng Iphone của hãng.

Như bao lần ra mắt sản phẩm, Apple luôn đưa ra cho khách hàng của họ nhiều hơn 1, 2 lựa chọn về các dòng iphone, mỗi dòng iphone lại có bộ nhớ dung lượng khác nhau.

Tùy vào nhu cầu, tùy vào sở thích mỗi người mà họ chọn cho mình sản phẩm phù hợp. 

 

Khi đứng giữa 2 lựa chọn, khách hàng sẽ tốn thời gian và công sức hơn để lựa chọn cái phù hợp với mình, và thông thường khách sẽ chọn sản phẩm/dịch vụ có chi phí thấp hơn.

Do vậy khi áp dụng “Hiệu ứng chim mồi”, chúng ta thường đưa ra hơn 2 sản phẩm để khách hàng so sánh. Hiệu ứng lúc này có tác dụng nâng cao giá trị sản phẩm chủ lực mà doanh nghiệp muốn bán, làm khách hàng lầm tưởng mình có nhiều lựa chọn và đa số sẽ chọn sản phẩm giá mắc hơn.

 

Thử nghiệm lại xem, đã bỏ ra mấy chục triệu mua iphone thì bỏ ra thêm 1 vài triệu để mua dung lượng cho cao xài cho đã chứ mua dung lượng thấp lè tè 64gb làm gì đúng không nè (mà giờ Iphone khai tử dòng 64gb luôn rồi).

 

Cách ứng dụng "Hiệu ứng chim mồi" vào công việc

Đối với trong thiết kế cũng vậy.

Khi bạn là Designer và làm cho khách hàng là ai đi chăng nữa thì đối với mỗi dự án bạn nên đưa ra ít nhất 3 option để khách lựa chọn. Dù cho khách không yêu cầu thì bạn cũng nên làm vì việc này vừa hướng khách hàng tới 1 option cụ thể nào nào, vừa giảm được các lần feedback lặt vặt.

Sau khi đã thống nhất được 1 option thì phát triển tiếp thôi.

 

Một vài chia sẻ về góc nhìn cá nhân của mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

---

Bài viết được tổng hợp, biên soạn và thiết kế minh họa bởi Keyframe Team.

Nếu bạn là người mới, muốn học Graphic Design từ cơ bản đến nâng cao. Thì hãy tham khảo ngay chương trình học Graphic Design Toàn Diện này. Hiện đang tuyển sinh lớp ban ngày và lớp buổi tối: https://keyframe.vn/cth/chuong-trinh-hoc-thiet-ke-do-hoa-2d-graphic-design-1.html