• Blog
  • Bỏ túi 5 quy tắc layout cho một thiết kế đẹp

Bỏ túi 5 quy tắc layout cho một thiết kế đẹp

Bỏ túi 5 quy tắc layout cho một thiết kế đẹp

Layout đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Tương tự như xây một căn nhà, hệ thống layout, bố cục chính là nền móng vững chắc tạo nên một căn nhà đẹp.

Vậy hãy cùng Keyframe tìm hiểu 5 quy tắc LAYOUT đơn giản mà bạn có thể áp dụng vào trong thiết kế qua nội dung dưới đây nhé:

 

Layout là gì?

Layout là thuật ngữ được sử dụng để việc sắp xếp các yếu tố trong một không gian hoặc một bố cục cụ thể.

Layout được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế đồ họa, thiết kế web, thiết kế nội thất và các lĩnh vực sáng tạo liên quan đến sắp xếp bố cục.

 

5 quy tắc layout

Và để đảm bảo một layout đẹp cho thiết kế, bạn chỉ cần nắm vững 5 quy tắc sau đây:

 

Quy tắc một phần ba (Rule of Thirds)

Tương tự nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba giúp bạn nhanh chóng làm nổi bật chủ thể bằng cách đặt vào vị trí 1/3 của khung hình.

 

Quy tắc số lẻ (Rule of Odds)

Quy tắc này nói rằng các bố cục đẹp mắt thường có số lượng phần tử trong ảnh là số lẻ (1, 3, 5,…)

 

Quy tắc cân bằng (Balance)

Về mặt thị giác, sự cân bằng luôn khiến ta cảm thấy dễ chịu khi nhìn vào. Điều chỉnh các yếu tố trong thiết kế (kích thước, font chữ, màu sắc,…) trở nên cân bằng là việc cần thiết.

 

Quy tắc chính - phụ (Scale and Emphasis)

Nếu mọi thứ quá cân bằng, tuyệt nhiên thiết kế sẽ không có điểm nhấn. Hãy giữ người xem ở lại thiết kế lâu hơn bằng cách nhấn mạnh đâu là chủ thể chính, đâu là các yếu tố phụ họa.

 

Quy tắc hệ thống lưới (Grid)

 

Khi bắt đầu thiết kế một sản phẩm, chúng ta cần tạo ra hệ thống lưới (Grid System) để đảm bảo mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp, thuận mắt cho người xem khi nhìn vào sản phẩm thiết kế.

--- 

Bài viết được tổng hợp, biên soạn và thiết kế minh họa bởi Keyframe Team.

Nếu bạn đang tìm khóa học Illustrator, giúp bạn sử dụng thành thạo Illustrator thiết kế nhân vật, hình ảnh cho Animation, Motion Graphics, thiết kế branding cơ bản như Poster, Banner, Postcard, Namecard.
thiết kế minh họa ở trình độ cấp trung. cùng nhiều ứng dụng khác liên quan đến Illustrator thì thao khảo bên Keyframe nhé: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-illustrator-graphics-basic-to-intermediate-10.html

Nếu bạn là người mới, muốn học Graphic Design từ cơ bản đến nâng cao. Thì hãy tham khảo ngay chương trình học Graphic Design Toàn Diện này. Hiện đang tuyển sinh lớp ban ngày và lớp buổi tối: https://keyframe.vn/cth/chuong-trinh-hoc-thiet-ke-do-hoa-2d-graphic-design-1.html