• Blog
  • 9 lỗi typography cần tránh khi thiết kế

9 lỗi typography cần tránh khi thiết kế

9 lỗi typography cần tránh khi thiết kế

Đâu ai làm đúng ngay từ lần đầu. Quan trọng là nhìn ra lỗi sai và biết sửa lại cho đúng. Typography cũng thế, với những bạn mới bắt đầu "chơi chữ" thì sẽ dễ mắc lỗi typo.

Hãy cùng Keyframe điểm mặt 9 lỗi Typography mà bạn dễ mắc phải khi thiết kế qua từng hình bên dưới nhé

 

1. Quá nhiều kiểu chữ

Một trong những mục đích của việc sử dụng hơn một font chữ là để tạo sự khác biệt  giữa những phần khác nhau trên 1 bản thiết kế.

Khi sử dụng quá nhiều font, trang thiết kế trong rối rắm và người đọc không phân biệt được đâu là phần quan trọng

 

2. Đúng font nhưng…sai ngữ cảnh

Có rất nhiều font chữ khác nhau để chúng ta lựa chọn. Mỗi font sẽ có cấu tạo và nét đẹp riêng nhưng cần được cân nhắc trong việc sử dụng để phù hợp với style thiết kế và đối tượng người xem.

Bạn không thể dùng 1 font Script uốn lượn cho các văn bản có tính chất nghiêm túc, hay font Serif cho các thiết kế hướng tới đối tượng trẻ em.

 

3. Lỗi font chưa Việt hóa

Đây là lỗi khá buồn cười thường xảy ra khi chúng ta gõ dấu hay các ký tự tiếng Việt như “ơ, ư, ê..”. Các ký tự sẽ bị thay đổi khác với font chữ mặc định.

Điều này sẽ gây ra sự khó chịu cho thiết kế (nhất là với những người OCD khi nhìn vào thì…ối giồi ôi luôn).

 

4. Số lượng chữ trên 1 hàng

1 hàng có quá nhiều chữ sẽ khiến người xem cảm thấy khó đọc và mệt mỏi. Nhưng nếu ít chữ quá lại tạo cảm giác đứt quãng khi đọc.

 

5. Bỏ qua Kerning – Tracking

Khoảng cách giữa các con chữ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đọc của người xem.

Hầu hết chúng ta sẽ để mặc định Kerning – Tracking của font chữ tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta cần tùy chỉnh để trông thuận mắt hơn.

 

6. Leading chưa phù hợp

Leading là khoảng cách giữa các dòng và tương tự như Kerning – Tracking, nó cũng ảnh hưởng tới khả năng đọc.

Đối với các font chữ tiếng Việt, bạn cần đặc biệt lưu ý Leading để các dấu “ ` ‘, ., ?, ~” không bị dính nhau giữa 2 hàng.

 

7. Kéo vỡ cấu trúc font chữ

Lỗi này thường xảy ra khi bạn thay đổi kích thước font chữ bằng cách kéo tay nhưng không giữ nguyên kết cấu vốn có của font (với phần mềm Photoshop, Illustrator là do giữ phím Shift khi kéo).

Nếu bạn không có dụng ý gì đặc biệt thì cẩn thận khi kéo giãn font nhé.

 

8. “Góa phụ, mồ côi”

Lỗi này để ám chỉ những từ bị rớt ra nằm lẻ loi riêng 1 hàng. Để khắc phục bạn có thể thay đổi font chữ, kích thước font hoặc tracking (khoảng cách giữa các chữ).

 

9. Lỗi chính tả

Hãy tưởng tượng nếu thiết kế bị sai lỗi chính tả nhưng không được check kĩ mà đem đi in ấn số lượng lớn thì thật sự gây ra một hậu quả khó lường đấy.

“Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương”, nhớ nhé.

---

Typography là một trong các yếu tố quan trọng của bất kì thiết kế nào. Nếu bạn đang tìm một lớp học chuyên sâu về cách sử dụng Typography trong thiết kế , hãy tham khảo khóa học Typography Foundation tại Keyframe nhé: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-typography-foundation-85.html

Bài viết được tổng hợp, biên soạn và thiết kế minh họa bởi Keyframe Team.