Trần Hồng Lộc Định [an tiêm]

Giảng viên

Trần Hồng Lộc Định [an tiêm]

Sinh tại Di Linh, Lâm Đồng. • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ, bắt đầu với công việc Nhận diện thương hiệu và Graphic design cho Advertising agency; rồi chuyển sang tập trung toàn phần cho mảng visual animation. • Hiện là Co-Founder/Creative Director tại Glowing studio - đơn vị chuyên sản xuất phim đồ hoạ quảng cáo. • Từ 2017 bắt đầu giảng dạy Thiết kế & Tư duy hình tượng hoá ý tưởng tại trường Keyframe Multimedia. • Đang theo học Đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình tại trường ĐHSKĐA. HCM.

Giảng dạy

Thiết Kế Kịch Bản Phim Quảng Cáo

Trình độ: Cơ bản

Khoá học Tư Duy và Hình Tượng Hoá Ý Tưởng

Trình độ: Cơ bản

Khóa học Tư Duy Thiết Kế Đồ Hoạ

Ngày khai giảng: 11/12/2023

Trình độ: Cơ bản

Lịch học: Thứ 2, Thứ 6

Giờ học: 18:30 - 21:00

Cảm nhận học viên

Mã Kỳ Anh - 22K22Đ

Tư duy hình tượng hóa ý tưởng" là khóa đầu tiên của mình tại keyframe, từ khoá học này mình biết được để có một tư duy “sáng tạo”, sắp xếp các tư duy đó 1 cách hợp lý và mình hay nói vui là “nắm bắt được tần số của khách hàng” khi nhận job nào đó thì mình cần có “công thức” và "phương cách" =)) trông có vẻ cao siêu mơ hồ nhưng tất cả điều trên nó được truyền tải cực kỳ thú vị bởi thầy Định, thầy tên Định nhưng thầy nhưng thầy ĐỈNH quá luôn, mình luôn thấy thầy như một anh google chạy bằng cơm ý. Thầy luôn mang đến cho học viên tụi mình nhiều kiến thức khác qua những chủ đề đa dạng khác nhau và còn kèm theo thực hành để không thể quên được. Ở chương trình học là những kinh nghiệm thầy đúc kết trong những năm làm nghề nên mang rất nhiều tính thực tế và ứng dụng cao. Ngoài việc trong các ngành nghề liên quan tới sáng tạo, các kiến thức và bài học của Thầy, học viên còn được học hỏi thêm ở nhiều trong việc tư duy và nhận thức từ đó mà có thể áp dụng cho mọi mặt cuộc sống.

Trần Gia Tuệ - 23K36Đ

Cho đến tời điểm hiện tại thì Khóa Học Tư Duy Thiết Kế Đồ Hoạ (khóa 23K36D) của anh thầy Định chắc có lẽ là môn mà mình có nhiều cảm xúc nhất rồi. Đa phần là "chìm", gần cuối là mình muốn chìm nghỉm luôn rồi, xong bị anh Định túm lên T-T, may là không bị anh bỏ lại (khuyến cáo độc giả không nên bắt chước và làm theo). Mình chìm nghỉm trong bài tập và deadline khi tự tin rằng có thể vừa học môn này mà cũng vừa học môn khác (về cuối mình đã xin bảo lưu môn khác ah). Mình chỉm nghỉm trong sự tự ti về khả năng của bản thân, vì mình cảm thấy anh Định có cho thêm bao nhiêu thời gian thì cũng không đủ để mình có thể hoàn thành được hết số bài tập ấy. Đôi khi cầu toàn có thể trở thành trở ngại, và khi có một người thầy còn cầu toàn hơn thì đó còn là một trở ngại bự dữ nữa đối với mình T-T, nhưng nó thỏa mãn lắm, mặc dù về sau đúng là khổ ải thiệt. Do style tiếp thu của mình (nắm được mình có thể làm như thế nào rồi mới thực hành được) có hơi khác style truyền đạt của anh Định (cho học viên mần trước rồi sửa để học viên làm lại, từ đó mới nắm), nên nếu thời gian có thể quay trở lại chắc mình sẽ mặt dày =) nhờ anh phân tích thêm trên các tác phẩm của những học viên trước để hiểu rõ khả năng vận dụng lý thuyết hơn (qua những bài như Sáng tạo họa tiết nét - mảng; Hình vô hướng - định hướng và khả năng phát triển bố cục - màu; Nét - mảng - cảm xúc). // Ba từ khóa đọng lại của mình về nội dung khóa học này là [Dựng hình], [Bố cục] và [Màu sắc]. Mình dùng câu này để tổng kết lại những nội dung đã học: "[Bố cục] là phân bổ, sắp xếp các thành tố sao cho truyền tải được thông điệp và cung cấp trải nghiệm cho người xem", mà trải nghiệm ở đây là khoảnh khắc nhìn vô bức tranh mình nhìn cái gì trước rồi cái gì sau á, đó gọi là hướng nhìn >> để có hướng nhìn thì mình cần có đường dẫn + yếu tố chính phụ >> để có chính phụ thì mình cần sử dụng tốt các đường nét khi [tạo hình] + kiểm soát tốt sắc độ khi ứng dụng [màu sắc]. Xong, trong quá trình tạo ra trải nghiệm đó thì mình sẽ giữ sự cân bằng trong tổng thể bằng việc tạo hình thêm các chi tiết khác và phối màu sắc khác sao cho hài hòa. // Điều thú vị khiến mình cảm thấy may mắn là những kiến thức và trải nghiệm bài tập từ lớp anh Định vô tình trở thành nền tảng cho những lớp sau mà mình đang học. Có lúc mình sẽ gặp lại và được nghe lại (nhưng dưới một hình hài khác), có lúc sẽ có chỗ để mình ứng dụng trong những bài đồ án. Việc gặp lại khiến mình cảm thấy vui khi đã học lớp này, vì trải nghiệm ở đây là thứ mà mình chắc chắn sẽ không thể có được ở nơi nào khác. Một hành trình gian nan và đầy nước mắt T^T, nhưng biết ơn và thấy vui khi có anh Định đồng hành chung và bạn cùng lớp cũng chịu khổ cùng mình.

Ngan Vo - 23K35Đ

Đôi lời chia sẻ “thầm kín” về thầy An Tiêm và khoá học Với em, đây là khóa học rất hữu ích cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế đồ họa. Khi mới bắt đầu học những buổi đầu tiên, lớp được thầy cho tham khảo Album bài của những khoá trước, em chỉ có thể say wow nhưng đồng thời cũng cảm thấy hơi hoang mang lo lắng, và tự hỏi không biết mình có thể hoàn thành bài tập chất lượng như vậy không. Thầy cũng trấn an, động viên mọi người là chăm chỉ làm bài tập đầy đủ thì sẽ có được một cuốn album của riêng mình thôi, không có gì phải lo lắng quá. Sau khi trải qua các buổi học, em dần dần bổ sung và học hỏi được nhiều kiến thức mới dưới sự hướng dẫn tận tâm của thầy Định từ những đường nét, hình dáng, màu sắc, sắc độ, phân tích bố cục poster, ngắm và phân tích tranh, … Thực sự, khoá học và thầy đã dẫn dắt em đến một góc nhìn mới với nghệ thuật. Ban đầu, thầy cũng có nhắc mọi người là khối lượng bài tập sẽ rất nhiều, bản thân em cũng ko hình dung ra được nó sẽ nhiều mức nào, lúc bắt tay vô làm thì mới thấy càng về sau thì khối lượng và việc xử lý bài tập cần rất nhiều thời gian và tâm sức. Nên sau buổi học thì mình nên xử lý bài tập đó luôn, đưa bài cho thầy sửa để có thời gian xử lý các bt lớn phía sau. Đôi chút về thầy Định. Anh là một trong những người thầy có tâm nhất quả đất mà mình may mắn được học. Anh rất tận tâm trong việc sửa bài, có nhiều đêm muộn nhưng anh vẫn sửa bài rất nhiệt tình không có chút gì là sửa bài cho qua. Thiệt sự rất vui và bất ngờ khi được học tập với một người thầy tận tậm như anh Định. Và anh có thể nhìn thấy sự cố gắng của học viên ở mỗi bài, chỉ ra và giải thích cặn kẽ những phần cần cải thiện, góp ý định hướng để mình sửa và phát triển thêm theo sáng kiến của học viên mà không phản bác. Anh luôn động viên học viên và giảng giải cụ thể để học viên có thể hiểu, áp dụng không chỉ trong việc hoàn thành bài tập mà còn ứng dụng vô thực tiễn sau này. Suy ra em cho anh thầy 0 điểm, VÌ KHÔNG CÓ ĐIỂM GÌ ĐỂ CHÊ AHAHA. Em chân thành cảm ơn thầy Định rất nhiều. Chúc thầy mãi vui, mãi khoẻ và mãi đỉnh ạ.

Dương Thị Cẩm Thu - 23K24Đ

Mình đã hoàn thành khóa học Tư duy và hình tượng hóa ý tưởng - khóa 23K24Đ - của Thầy Định. Khóa học giúp mình hiểu sâu hơn về cách hình thành ý tưởng và hình tượng hóa theo từng góc độ khác nhau. Có đôi lúc kiến thức trừu tượng lắm, khiến mình bị mơ hồ nhưng mà nhờ Thầy Định tận tình giải thích, rồi đưa ra nhiều ví dụ đan xen thêm các bài tập thực hành trên lớp giúp mình nắm rõ hơn. Mỗi buổi học như là mỗi màu sắc khác nhau, kiến thức thì rất bổ ích không chỉ cho công việc sáng tạo mà còn có thể vận dụng vào đời sống. Qua khóa học này, mình cũng học được cái tự phản tư ở đa góc độ; cũng học được cách xây dựng storyboard để thể hiện được mạch cảm xúc được trôi chảy hơn. Cảm ơn Thầy và Keyframe đã mang lại khóa học thật bổ ích, thật trân quý sự tận tâm của Thầy.

Phùng Thị Trâm Anh - 23K36Đ

Sau mấy tháng dài đằng đẵng, cuối cùng thì lớp mình đã kết Khoá Tư Duy Thiết Kế Đồ Hoạ của thầy Định. Đây là khoá để lại cho mình nhiều cảm xúc "chìm nổi", những trải nghiệm mới, để rồi "chiêm nghiệm" ra vài điều. Đầu tiên là cần "cẩn thận với suy nghĩ và lời nói của mình". Hồi đầu, lúc thầy cho xem bài của các bạn khoá trước, mình muốn "xỉu ngang" và nghĩ "sao khó quá", "mình làm thế nào được". Rồi khi nhìn mấy hủ màu thầy dặn mua, cứ nghĩ "sao xài hết mấy hủ màu này", "vài bữa màu dư không biết để làm gì ta". Và rồi mình dư màu thật... vì ngay phút 89 phải mua thêm 2 hủ màu mới vì hết màu :)). Vì bài không hề ít, cũng chẳng dễ dàng, nên nếu tranh thủ làm bài tập sau mỗi buổi sẽ rất cần thiết luôn, vừa được thầy sửa bài liên tục, vừa đỡ dồn bài về sau và đỡ nản hơn nữa. Trong quá trình học, mình cũng không khỏi thắc mắc "tại sao cần học phần này", "vì sao lại vẽ tay/ tô bảng màu", "cái này áp dụng thế nào trong thiết kế đồ hoạ",... Dần dần, qua những bài tập thực hành, những ngày tháng "mài mông" làm bài cuối khoá, đi kèm là bao sợi tóc rơi rụng nhường chỗ cho đầu óc được sáng ra, thì mình nghiệm ra mỗi bài đều có cái hay riêng và khai mở trong mình nhiều điều. Mình học được cách tư duy, "cẩn trọng" hơn với mỗi yếu tố đưa vào thiết kế: sử dụng đường nét như thế nào, sắp xếp bố cục, điều chỉnh sắc độ/ màu sắc, hay thay đổi hướng nhìn ra sao,... để phù hợp với ý đồ, đối tượng, câu chuyện, cảm giác mà mình muốn gửi gắm. Mình cũng học được cách chú tâm quan sát hơn với mọi thứ xung quanh: các texture từ tự nhiên không ngừng làm mình "mắt chữ o, miệng chữ ỏ", những lúc dừng đèn xanh đèn đỏ cũng thành 'tiết học nhanh' để phân tích biển quảng cáo, xem tranh cũng bớt "vô tri" hơn, hay dùng mắt trích & ghi nhớ màu cũng thú vị lắm,... Mỗi bài thầy dạy đều có chủ đích, các bài trước đều liên quan & hỗ trợ cho bài sau. Sẽ có xen kẽ những bài cơ bản hơn, mà có thể sẽ mang lại cảm giác "bài này có cần thiết không", nhưng nó lại thật sự giúp mình làm quen & cảm thụ dần thủ pháp, sắc độ, và giúp các bài về sau "dễ thở" hơn nhiều.  Có những bài sẽ mang lại cảm giác "ứng dụng được ngay" như bài phân tích poster. Có bài sẽ để lại băn khoăn nên áp dụng vào thiết kế như thế nào (hoặc) thấy mình áp dụng rồi mà vẫn làm chưa đẹp :)), nên chắc hẳn mình cần thêm thời gian để thử và trải nghiệm nhiều hơn. Nhưng chắc chắn là những gì mình học được đã thay đổi tư duy và bản thân mình rất nhiều, là nền tảng và giúp mình vững tâm hơn khi học những môn khác. Nên nếu trong quá trình học, các bạn lỡ "xỉu ngang" thì cũng mau "tỉnh dậy" đi học và chăm làm bài nha.   Đôi chút về thầy Định. Thầy là một trong những người thầy có tâm nhất mà mình may mắn được học. Thầy rất tỉ mẩn trong việc sửa bài, nên có mấy hôm thầy sửa bài xong về nhà chả muốn ăn cơm :)). Nhưng khi hiểu được sức ảnh hưởng của mỗi chi tiết nhỏ nhỏ đó, sửa, thử và sai không ít lần, thì kết quả cuối cùng nhận về nó đã lắm T.T. Và cảm xúc "lên voi xuống chó" này sẽ diễn biến liên tục, không ngừng nghĩ :)). Thiệt sự nể sự kiên nhẫn của thầy khi có thể sửa "7749 bận" cho 1 bài, nên trò cũng cố gắng kiên nhẫn với bản thân, chăm chút cho bài thêm từng chút một. Và một điều mà mình rất cảm kích ở thầy, là thầy có thể tìm thấy điểm sáng "le lói" ở mỗi bài, chỉ ra và giải thích cặn kẽ những phần cần cải thiện, gợi ý hướng để mình sửa và phát triển thêm mà chẳng bác bỏ. Vậy nên mấy khi thấy bản thân "í ẹ" lại cảm thấy không đến nỗi "í ẹ" lắm mà cố gắng thêm, dù thầy sửa bài n lần vẫn cảm giác được đó là bài của mình á :)). Nên em xin để lại "0 sao" cho thầy... vì chấm bao nhiêu sao cũng không đủ ạ :))).