• Blog
  • 4 tuyến nhân vật cần có cho 1 bộ phim

4 tuyến nhân vật cần có cho 1 bộ phim

4 tuyến nhân vật cần có cho 1 bộ phim

Một bộ phim hay thường bắt đầu với một kịch bản xuất sắc. Kịch bản phim giúp bạn cũng như đoàn làm phim mường tượng được họ sẽ diễn cái gì, quay cái gì, đồng thời dự trụ được kinh phí cũng như tìm được nguồn tài trợ cho phim.

Kịch bản thường bao gồm các nội dung như mô tả nhân vật, mô tả câu chuyện, lời thoại, thời gian, địa điểm của câu chuyện,.. Và đối với hầu hết các thể loại phim ảnh thì bạn sẽ tìm thấy 4 tuyến nhân vật xuyên suốt phim (hoặc ít nhất là 2), bao gồm:

 

HERO – Tuyến nhân vật chính

Đây là nhân vật trọng tâm của cả bộ phim. Mọi sự vật, con người đều sẽ xoay quanh, làm nổi bật lên nhân vật này. Phần lớn thời lượng của bộ phim là để giải quyết các vấn đề của nhân vật chính.

Ví dụ như vai diễn Jordan Bellfort do Leonardo DiCaprio thủ vai trong bộ phim Sói già phố Wall, hay John Wick trong chính bộ phim tên John Wick do Keanu Reeves thủ vai. Một vài bộ phim có thể có nhiều hơn 1 nhân vật chính như Mr & Mrs Smith, The Expendables,…

 

NEMESIS – Tuyến nhân vật phản diện

Đây là nhân vật đối đầu trực tiếp với nhân vật chính. Nhân vật phản diện thường được cho là kẻ xấu, có suy nghĩ và hành động ngược lại hoàn toàn với nhân vật chính. Tuy vậy nhân vật phản diện có thể chỉ là một cột mốc cuối cùng, để nhân vật chính vượt qua, không bao gồm yếu tố tốt xấu.

Ví dụ như Joker – kẻ đối đầu huyền thoại với nhân vật chính Batman của chúng ta. Hay Thanos và đoàn quân của hắn trong Avenger.

 

Reflection – Tuyến nhân vật phản chiếu

Đây là nhân vật hỗ trợ cho nhân vật chính. Người này có thể là đồng nghiệp, một người bạn, một người thân trong gia đình, thậm chí là người yêu miễn là họ sẽ hỗ trợ nhân vật chính hoàn thành mục tiêu.

Ví dụ trong phim Rush Hour, nhân vật chính là thanh tra Lee (Thành Long thủ vai) còn nhân vật phản chiếu là James Carter (Chris Tucker thủ vai). Nhân vật sư phụ Shifu trong Kung fu Panda cũng được coi là nhân vật phản chiếu vì là thầy dạy của nhân vật chính, giúp nhân vật chính trưởng thành, mạnh mẽ hơn để đánh bại nhân vật phản diện.

 

ROMANCE – Tuyến nhân vật tình cảm

Anh hùng khó qua ải mỹ nhân. Nếu một trong những mục tiêu của nhân vật chính liên quan tới việc chiếm được tình cảm của một nhân vật khác thì nhân vật đó được coi là tuyến nhân vật tình cảm. Các thể loại phim tình cảm thì tuyến nhân vật này sẽ được thể hiện rõ ràng nhất, như trong Me Before You với câu chuyện của cặp đôi Louisa (Emillia Clarke thủ vai) & Will (Sam Claflin).

Như vậy bạn vừa tìm hiểu qua 4 tuyến nhân vật quan trọng cần có để xây dựng kịch bản phim.

Nếu bạn tìm kiếm 1 khóa học dựng phim cơ bản, hãy tham khảo ở đây nhé: https://keyframe.vn/khoa-hoc-offline/khoa-hoc-dung-phim-premiere-6.html

---

Bài viết được tổng hợp, biên soạn và thiết kế minh họa bởi Keyframe Team.