3 phrases

Nguyên tắc thứ 2: Anticipation | Keyframe Training

Tuần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên tắc thứ 2 trong số 7 nguyên tắc nằm lòng đối với một Animator – “Anticipation”. Cũng như lần trước, mình xin phép không dịch từ “Anticipation” để bảo đảm nghĩa của từ.

Một hành động có 3 giai đoạn: lấy đà, hành động xảy ra và kết thúc. Anticipation (Quá trình lấy đà ) là sự chuẩn bị cho hành động, đây là một công cụ rất hữu hiệu để gợi ý điều sắp diễn ra cho người xem.

anticipation

Diễn tả tốc độ

Lấy ví dụ là một cú ném bóng chày. Nếu như  tay  được đưa ra phía sau rất xa và thân người ném bóng căng ra, người xem sẽ trông đợi một cú ném thật mạnh và quả bóng bay xa xa xa khi rời khỏi tay cầu thủ, hoặc là người ném  bóng mất thăng bằng vì lực của cú ném. Thời gian của quá trình lấy đà sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của hành động theo sau nó. Nếu như người xem không được chuẩn bị trước cho một hành động diễn ra nhanh, có thể họ sẽ hoàn toàn lỡ mất nó. Hành động lấy đà phải được phóng đại lớn hơn hoặc là diễn biến  với tốc độ chậm.

anticipation

Dẫn dắt sự chú ý của khán giả

Sự lấy đà còn có thể được dùng để dẫn dắt sự quan tâm của người xem. Một nhân vật nhìn xuyên qua màn ảnh và phản ứng này sẽ cho khán giả manh mối về hành động quan trọng tiếp theo  sắp diễn ra của anh ta.

anticipation

 

Tiết lộ điều gì đó

Bên cạnh đó, sự lấy đà còn có thể được dùng để diễn tả những gì nhân vật sắp làm. Hãy quan sát hình minh họa bên dưới. Khi bé gái mặc áo đỏ váy vàng sắp thực hiện động tác nhảy dây, ánh mắt của em  sẽ chăm chú nhìn vào hai sợi dây, hai tay đưa ra phía sau để giữ thăng bằng, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ phía trước  và chờ đợi thời điểm thích hợp để bắt đầu nhảy. Tư thế  này sẽ cho người xem  gợi ý về những diễn biến tiếp theo trong hành động của em.

anticipation

Những luật lệ được thiết lập.

Quá trình lấy đà còn được dùng để đánh lạc hướng sự chú ý của khán giả. Khi một người sắp nâng một vật có kích thước lớn, cơ thể họ sẽ đổ về phía trước và họ sẽ mở rộng tư thể đứng của mình. Hành động được mong đợi có thể là người đó sẽ phải rất vất vả để nâng được món đồ đó khỏi mặt sàn, nhưng kết quả là vật ấy bay lên không trung và người này sẽ mất thăng bằng sau hành động này.

anticipation

anticipation

 

Nguồn: http://www.evl.uic.edu/ralph/508S99/anticipa.html

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *